LỄ KHAI GIẢNG LỚP CAO ĐẲNG CHÁT LƯỢNG CAO THEO CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN GIAO TỪ CHLB ĐỨC

Được sự nhất trí của Bộ LĐTBXH, Tổng cục GDNN, sáng ngày 08/11/2019 trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức đã tổ chức khai giảng Lớp cao đẳng chất lượng Cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức nghề Cắt gọt kim loại.
          Tham dự lễ khai giảng có đại biểu đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên,  Đại biểu thành phố Sông Công, đại diện Doanh nghiệp, các trường Trung học phổ thông, đài truyền thanh truyền hình TP Sông Công, BGH trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức; các đ/c trưởng các đơn vị; các đ/c giảng viên, giáo viên, các em HSSV nhà trường và 16 sinh viên Lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức nghề Cắt gọt kim loại.
Thầy Nguyễn Đức Sinh- Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai giảng và chỉ đạo công tác tổ chức đào tạo

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa học, Thầy Nguyễn Đức Sinh Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, thực hiện chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011-2020. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28/2/2013 phê duyệt đề án “Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế”. Theo đó Bộ LĐTBXH chủ trương tiếp nhận chương trình đào tạo chuyển giao từ CHLĐ Đức. Năm 2017 đã thống nhất lựa chọn 22 nghề thí điểm chương trình từ CHLB Đức. Trong 22 bộ chương trình chuyển giao từ CHLB Đức có nghề Cắt gọt kim loại và trường CĐCN Việt Đức đã được lựa chọn là 1 trong 8 trường Cao đẳng trên toàn quốc có đủ điều kiện đào tạo chương trình chuyển giao cấp độ Quốc tế. Để có cơ hội này, ngoài bề dày truyền thống của nhà trường và sự chuyển đổi phương thức đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, nhà trường được Chính phủ đã đầu tư chi phí mua sắm trang thiết bị cho nghề Cắt gọt kim loại với tổng đầu tư gần 20 tỷ đồng. Bồi dưỡng nhà giáo để đào tạo đạt chuẩn giáo viên cấp độ Quốc tế tại CHLB Đức.
           Chương trình đào tạo nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức là chương trình đào tạo áp dụng mô hình đào tạo kép, gắn kết giữa đào tạo trong nhà trường và tại doanh nghiệp. Trong thời gian đào tạo, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, được học ngoại ngữ (tiếng Anh chuyên ngành) để đến khi kết thúc khóa học phải đạt được trình độ tối thiểu B1 theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu  hoặc tương đương. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng của CHLB Đức (tương đương với trình độ Bậc 4/5 theo Khung trình độ Quốc gia Đức) và 1 bằng Cao đẳng do Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức cấp; có cơ hội tham gia thị trường lao động Quốc tế hoặc các Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.
             Kết thúc lễ khai giảng, các đại biểu đã tham quan nhà trường và các điều kiện phục vụ cho đào tạo.
            Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ khai giảng Lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức nghề Cắt gọt kim loại.

Ông Mông Quốc Dũng, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTBXH Thái Nguyên phát biểu tại Lễ khai giảng

Thầy Nguyễn Văn Thanh, Phó trưởng Khoa Cơ khí cắt gọt – kết cấu, đại diện đội ngũ nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình chuyển giao tại CHLB Đức phát biểu tại Lễ khai giảng

Sinh viên Mai Văn Đăng, đại diện Lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức phát biểu tại lễ khai giảng

Các Đại biểu tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế nghề Cắt gọt kim loại.

Các Đại biểu tham quan cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo của nhà trường

Tác giả bài viết: Mạnh Hoàng